Chất bảo quản là gì

chất bảo quản là gì

Chất bảo quản là các hóa chất tổng hợp hoặc tự nhiên được thêm vào các loại thực phẩm. Nhiệm vụ chính đó là giúp thực phẩm kéo dài thời gian sử dụng, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Vậy, bạn đã hiểu rõ bản chất của sản phẩm này hay chưa?

Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là những chất hóa học tự nhiên hoặc tổng hợp được cho vào thực phẩm, dược phẩm, các phẩm sinh học. Nhiệm vụ chính của chất này đó là ngăn ngừa, làm chậm tình trạng hư hỏng, thối rữa được gây ra từ các vi sinh vật hoặc do những thay đổi ngoài mong muốn về mặt hóa học.

Phân loại các loại chất bảo quản

Có hai loại chất bảo quản mà chúng ta thường sử dụng, đó là:

Chất bảo quản tự nhiên

Chất bảo quản tự nhiên
Chất bảo quản tự nhiên như muối, dầu ăn, tiêu, ớt

Chất bảo quản tự nhiên được sử dụng rộng rãi mỗi ngày trong quá trình chế biến, bảo quản các loại thực phẩm. Những chất này không ảnh hưởng đến hương thơm, mùi vị, dinh dưỡng hay trạng thái của thực phẩm. Ngược lại, sản phẩm còn giúp mang đến cho bạn những món ăn đẹp mắt và thơm ngon.

Các chất này hoạt động bằng cách hấp thụ nước dư thừa, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của vi sinh vật, ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm. Đặc biệt, chất này giúp giết chết vi khuẩn giúp thực phẩm không bị hư hỏng.

Chất bảo quản nhân tạo

chất bảo quản nhân tạo
Chất bảo quản là sản phẩm không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế biến

Chất bảo quản nhân tạo là những chất phụ gia được cho vào thực phẩm, giúp thực phẩm không bị thay đổi về mùi vị, tính chất. Đây được đánh giá là sản phẩm không thể thiếu trong công nghiệp thực phẩm.

Bạn có thể tìm thấy các chất này trên nhãn thực phẩm, một số chất có thể kể đến đó là kali nitrat, BHT, BHA, Sodium nitrat, Acid Benzoic (E210)… Những chất này thường xuất hiện ở nước giải khát, đồ đóng hộp, các loại nước chấm…

Tác dụng của chất bảo quản

tác dụng của chất bảo quản
Món ăn giữ được hương vị, tính chất khi sử dụng chất bảo quản

Lợi ích quan trọng nhất khi sử dụng chất bảo quản đó là giúp cho thực phẩm giữ được hương vị, bề mặt tồn tại với thời gian quy định trên bao bì của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, chất này còn giúp thành phần thực phẩm không bị biến đổi do những tác động trực tiếp từ bên ngoài.

Một số chất bảo quản cho phép sử dụng hiện nay, bao gồm: chất bảo quản Sorbic acid, chất bảo quản Potassium sorbate , chất bảo quản  Sodium benzoate, chất bảo quản Calcium propionate.

Trên đây là những thông tin tổng hợp và chi tiết nhất về chất bảo quản, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi tham khảo bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng chất này, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo