Tổng hợp chất bảo quản được phép sử dụng

tổng hợp chất bảo quản được cho phép

Hiện nay, các chất bảo quản cho phép sử dụng trong thực phẩm là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp. Tác dụng chính của chất này là ngăn ngừa sự hình thành, phát triển tình trạng thối rữa, hư hỏng được gây ra bởi vi sinh vật hoặc do sự thay đổi ngoài mong muốn về yếu tố hóa học. Vậy bạn đã biết chất nào được sử dụng hay chưa? 

Các chất bảo quản được phép sử dụng 

Việc sử dụng chất bảo quản trong thực phẩm có lẽ là điều không còn xa lạ với với chúng ta. Các chất bảo quản thường sử dụng có thể kể đến như chất Sorbic acid, chất bảo quản Potassium sorbate, chất bảo quản Sodium benzoate, chất bảo quản Calcium propionate.

Công dụng nổi trội của chất bảo quản được phép sử dụng

Công dụng nổi trội của các chất bảo quản được sử dụng phổ biến sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây.

Sorbic Acid

chất bảo quản sorbic acid trong thực phẩm
Sodium benzoate được sử dụng trong nước ép trái cây, mứt

Sorbic Acid được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm có tên gọi là E200. Chất này giúp hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn, men, nấm mốc cũng như cản trở việc tăng trưởng, sinh sản các vi sinh vật gây hại đến đồ ăn, thức uống. 

Sorbic Acid còn có tác dụng kéo dài thời gian lưu trữ hương vị, đặc tính của sản phẩm. Bên cạnh đó, các loại muối của nó như calcium sorbat, sorbat natri, kali sorbat cũng là chất bảo quản có tính ứng dụng cao.

Hiện nay, Sorbic Acid được sử dụng trong cá muối, xúc xích, nước trái cây, thịt đông lạnh, rượu vang. 

Potassium sorbate

Potassium sorbate là một trong các hóa chất an toàn giúp chống lại nấm men, vi khuẩn, nấm mốc cũng như làm giảm nguy cơ gây bệnh truyền qua thực phẩm. Tác dụng chính của chất này là ức chế nấm mốc, nấm men trong kem chua, bánh ngọt, bột bánh nướng, bia, nước giải khát, kẹo mềm… Khi cho Potassium sorbate vào thực phẩm sẽ không ra mùi vị hoặc mất mùi vị tự nhiên của thực phẩm.

Sodium benzoate

Sodium benzoate là loại được sản xuất theo con đường hóa học để bảo quản thực phẩm khỏi sự phát triển của nấm, nấm men và vi khuẩn. 

Sodium benzoate được sử dụng trong nước ép trái cây mứt
Sodium benzoate được sử dụng trong nước ép trái cây, mứt

Đây là chất bảo quản không thể thiếu trong các loại thực phẩm có tính axit như nước ép trái cây, nước sốt trộn salad, mứt… Chất này còn được sử dụng như là thành phần trong nước súc miệng chứa cồn. Hoặc được dùng để ngăn chặn sự hình thành lên men trong rượu vang.

Calcium propionate

Calcium propionate là chất chống nấm mốc hiệu quả trong thực phẩm
Calcium propionate là chất chống nấm mốc hiệu quả trong thực phẩm

Calcium propionate được sử dụng trong thực phẩm như là chất chống nấm mốc hiệu quả. Calcium propionate cũng tương tự như benzoate tuy nhiên Calcium propionate không cần môi trường acid như benzoate. Tác dụng chính của Calcium propionate được sử dụng như chất bảo quản trong các sản phẩm chế biến từ thịt, sữa.

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết về các chất bảo quản được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo