Trong sản xuất thực phẩm thì chất nhũ hóa là thành phần không thể thiếu vậy các chất nhũ hóa thường dùng, các chất nhũ hóa trong thực phẩm là gì?
- Chất nhũ hóa là gì?
Khái niệm về chất nhũ hóa là gì thì có lẽ cũng không nhiều người biết đến và đây là loại chất được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm.
Chất nhũ hóa được xem là một loại chất phụ gia không thể thiếu trong ngành chế biến thực phẩm. Nó có mặt ở hầu hết các loại nước giải khát, bánh kẹo, sữa, kem.
- Đặc tính của chất nhũ hóa:
- Chất nhũ hoa được sử dụng để làm giảm sức căng bề mặt của các pha từ đó giúp duy trì sự ổn định cấu trúc của hệ nhũ tương. Trong cấu trúc phân tử của chất nhũ hóa có cả phần háo béo và phần háo nước nên còn được sử dụng để tạo sự ổn định của hệ keo phân tán trong pha liên tục.
- Giúp làm tăng diện tích tiếp xúc giữa 2 chất lỏng không hòa tan được vào với nhau.
- Giúp tạo nên các hình dạng khác nhau như hình cầu, hình trụ, khi hòa chất nhũ hóa vào trong một chất lỏng.
- Các chất hòa tan của chất nhũ hóa không tan và có mức độ phân chia rất nhỏ nên có thể thấm ướt được nhiều vật khác nhau.
- Các loại chất nhũ hóa:
- Nhũ tương loãng
- Nhũ tương đậm đặc
- Nhũ tương rất đậm đặc
- Nhũ phức
- Nhũ trong
- Nhũ keo
- Ứng dụng của nhũ hóa trong sản xuất thực phẩm:
- Đối với các sản phẩm từ ngũ cốc: Chất nhũ hóa giúp làm tăng năng hấp thụ nước, giảm thời gian trộn, tăng thời hạn bảo quản và tăng khả năng hoạt động của máy móc.
- Các sản phẩm kem, sữa: Các chất nhũ tương làm tăng khả năng tạo bọt, tăng khả năng định hình của kem khi làm lạnh giúp tạo độ cứng nhất định cho kem.
- Các sản phẩm về kẹo: Làm tăng tính cô đặc của kẹo
- Sản xuất Mayonnaise tiệt trùng: thành phần cấu thành bao gồm dầu ăn, đường và muối, chất nhũ tương loại 1 và 2 và axit axetic hoặc dấm.
- Các chất nhũ hóa thường dùng, các chất nhũ hóa trong thực phẩm:
Các chất nhũ hóa thường dùng trong sản xuất thực phẩm:
- Chất nhũ hóa tự nhiên: Được sử dụng để làm sữa chua thường được chiết xuất từ rong biển và gelatin. Những chất này có khả năng tạo thành gel có cấu trúc bền vững và chống lại khả năng tách lớp ở sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp.
- Chất Moonoglyceride: Được sử dụng phổ biến trong sản xuất kem nó có thể liên kết cạnh tranh với bề mặt protein của sữa ở cả 2 hệ nhũ tương béo trong nước và khí trong nước.
- Chất lexithin: Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất socola đây là một trong những phospholipids phổ biến nhất và có tên tuổi trên thị trường.
- Chất nhũ hóa mono và diglyceride: Sử dụng trong sản xuất sữa.
- Triglyceride, ester đường của của acid béo, ester sorbitan của acid béo thì được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo.
Chất nhũ hóa là một thành phần không thể thiếu trong chế biến thực phẩm tuy vậy cần được sản xuất pha chế với tỷ lệ an toàn thích hợp tránh lạm dụng vì có thể gây tổn hại đến sức khỏe con người nếu dùng quá liều.
Qua bài viết trên các bạn đã biết các chất nhũ hóa thường dùng trong sản xuất thực phẩm rồi chứ. Hy vọng đó sẽ là những thông tin thật bổ ích cho các bạn nhé. Liên hệ https://numeco.com.vn/ để được tư vấn chi tiết hơn.