Chất tạo hương là gì?

Chất tạo hương là gì?

Chất tạo hương có thể hiểu nôm na là những hợp chất tạo nên những hương thơm mùi vị mong muốn có thể là cho thực phẩm, có thể là cho mỹ phẩm và còn nhiều sản phẩm khác nữa. Không chỉ tạo nên những mùi hương mong muốn, các chất tạo mùi còn giúp loại bỏ đi những mùi vị ngoài ý muốn ở các sản phẩm. Hiện tại, các chất phụ gia tạo mùi thơm chủ yếu được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất thực phẩm và mỹ phẩm.

Phân loại các chất tạo hương

Dựa theo thành phần cấu trúc thì các chất phụ gia tạo hương được chia thành 2 loại: chất tạo hương tự nhiên và chất tạo hương nhân tạo.

  1. Chất tạo hương tự nhiên:

Các chất phụ gia tạo mùi thơm tự nhiên là những hợp chất tạo hương được chiết xuất từ thực vật hoặc động vật tự nhiên qua quá trình xử lý vật lý, enzym… Những hợp chất này sẽ chỉ có tác dụng tạo mùi hương cho sản phẩm và sẽ không còn những chất dinh dưỡng trong động thực vật ban đầu.

Các chất tạo hương tự nhiên thường sẽ an toàn hơn nhiều nhưng lại không có hiệu quả cũng như tối ưu chi phí bằng những chất tạo hương nhân tạo.

Chất tạo hương tự nhiên an toàn cho sức khỏe nhưng chi phí khá cao
Chất tạo hương tự nhiên an toàn cho sức khỏe nhưng chi phí khá cao
  1. Chất tạo hương nhân tạo

Chất tạo hương nhân tạo được tổng hợp từ các chất hóa học, các axit hữu cơ được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm và mỹ phầm. Do đó, chất lượng cũng như độ an toàn của chúng sẽ không thể so sánh với các chất tạo hương tự nhiên. Nhưng, các hương liệu nhân tạo có thể tối ưu chi phí sản xuất hơn so với các chất tự nhiên nên sẽ được các doanh nghiệp sản xuất ưa chuộng hơn.

 

Dựa theo trạng thái tồn tại, hương liệu được chia thành 2 loại: chất tạo hương dạng lỏng và chất tạo hương dạng bột. Giữa 2 dạng hương liệu này, thị trường sản xuất hiện tại ưa chuộng chất tạo hương dạng bột hơn. Chất tạo hương dạng lỏng thường dễ bay hơi và kém bền hơn ở những điều kiện môi trường khác nhau. Trong khi đó, các hương liệu dạng bột lại có khả năng giữ mùi hương cũng như độ bền cao hơn nhiều.

 

Ứng dụng chất tạo hương

  1. Sản xuất thực phẩm

Tác động của các chất phụ gia tạo hương đối với người sử dụng thực chất là một sự đánh lừa khứu giác và vị giác. Chúng có thể giúp người sử dụng liên tưởng ngay đến 1 hương vị cụ thể. Ví dụ như hương liệu mùi đào được sử dụng cho trà đào, hương liệu nho được dùng sản xuất sữa vị nho,… Sự đánh lừa này mang đến cho người dùng sự hấp dẫn và kích thích thèm ăn.

Các đơn vị sản xuất thường chỉ sử dụng chất tạo hương nhân tạo nhằm tối ưu chi phí. Một vài đơn vị sản xuất vẫn sẽ có sử dụng hương liệu tự nhiên nhưng rất ít, bởi chi phí phải bỏ ra để chiết xuất hương liệu tự nhiên là quá cao.

Hương liệu dạng lỏng ít được ưa chuộng hơn
Hương liệu dạng lỏng ít được ưa chuộng hơn
  1. Sản xuất mỹ phẩm

Mùi hương trong mỹ phẩm cũng là điều thu hút hấp dẫn dành cho người tiêu dùng. Sử dụng các chất phụ gia tạo hương trong mỹ phẩm không chỉ để hấp dẫn người dùng mà còn nhằm loại bỏ đi những mùi hương không mong muốn trong quá trình sản xuất, mùi gốc của mỹ phẩm khá hắc, điều này sẽ gây khó chịu cho người dùng trong quá trình sử dụng.

 

Mỹ phẩm tuy không trực tiếp đi vào cơ thể như thực phẩm nhưng cũng sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cơ thể người. Vì vậy, cả thực phẩm và mỹ phẩm đều được quy định liều lượng phù hợp đối với các chất phụ gia bao gồm hương liệu để có thể đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về các chất tạo hương. Liên hệ chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo