Chất phụ gia là thành phần được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Thành phần này có tác dụng giúp thực phẩm được ngon hơn, hấp dẫn hơn với hương vị, màu sắc đẹp. Tuy nhiên có một số chất sẽ không được phép sử dụng bởi nó gây biến đổi chất trong thực phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sức khỏe con người. Vậy các chất phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm là gì hãy cùng tìm hiểu.
Chất phụ gia trong chế biến thực phẩm
Chất phụ gia đóng vai trò khá quan trọng trong chế biến thực phẩm. Chúng chính là các chất điều vị, chất tạo màu, chất bảo quản, chất tạo hương. Chất phụ gia sẽ giúp cho thực phẩm, các loại món ăn thêm ngon hơn, tăng hương vị hấp dẫn và đặc biệt có thể bảo quản trong thời gian dài. Tuy nhiên các chất phụ gia cần được kiểm định, sử dụng với lượng phù hợp để đảm bảo cho sức khỏe.
Các chất phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm
Mononatri Glutamate (bột ngọt,E621)
Phụ gia này thường thường chứa trong các thực phẩm như khoai tây chiên, các món ăn nhẹ, súp đóng hộp, bánh quy, thức ăn đông lạnh, thịt hộp. E621 sẽ làm kích thích các cơn đau nửa đầu, nồng độ Natri
Acesulfame-K (E950); Cyclamate (E952) : chất làm ngọt nhân tạo, sử dụng trong các loại nước giải khát và nhiều sản phẩm khác. Theo nghiên cứu nếu sử dụng quá nhiều phụ gia này sẽ tạo cơ hội cho các khối u đường tiết niệu phát triển, gây béo phì, bệnh ung thư.
BHA ( E320); Propyl Gallate (E310)
BHA và Propyl Gallate thường được tìm thấy trong khoai tây chiên, kẹo cao su, ngũ cốc, xúc xích đông lạnh, kẹo, chất béo dạng rắn. Chất phụ gia này là chất có khả năng gây bệnh ung thư.
Aspartame (E951)
Aspartame là một chất làm ngọt trong các loại đồ uống, nước giải khát, món tráng miệng không đường ở dạng đông lạnh, kẹo cao su, siro ho, kem đánh răng. Chất phụ gia này khi kết hợp cùng các chất phụ gia thực phẩm khác gây béo phì, đau đầu, một số bệnh ung thư
Olestra
Đây là chất phụ gia này có thể dùng thay thế các loại chất béo thường được sử dụng trong khoai tây chiên. Olestra thường gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, cản trở sự hấp thụ của cơ thể từ các hợp chất quan trọng như lutein, lycopene, beta-carotene.
Kali Bromat
Chất phụ gia này thường sử dụng trong chế biến bánh mì, các loại bánh, khoai tây chiên. Chất phụ gia này thúc đẩy sinh trưởng, phát triển các khối u ở thận và tuyến giáp.
Saccharin
Saccharin là một chất làm ngọt nhân tạo trong các loại nước ngọt. Loại chất này gây ung ở đường tiết niệu, buồng trứng.
Nitrite và Nitrate
Đây là những chất bảo quản giúp tăng cường màu sắc và hương vị của các loại thịt chế biến như thịt xông khói. Thêm Nitrit và Nitrat vào thực phẩm sẽ hình thành nên các chất gây ung thư trong thực phẩm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Chất tạo màu thực phẩm
Chất tạo màu thực phẩm là phụ gia giúp thực phẩm ở các loại bánh có màu đặc biệt, hấp dẫn, đẹp mắt. Tuy nhiên có các chất tạo màu như Xanh # 1, xanh # 2, vàng # 6 và đỏ # 3 trong nước ngọt, bánh nướng và kẹo có thể gây ung thư.
Trên đây là các chất phụ gia cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm bạn cần lưu ý. Để có được nhiều thông tin chi tiết về sản phẩm chất phụ gia có thể liên hệ theo địa chỉ https://numeco.com.vn để nhận hỗ trợ.