Phẩm màu thực phẩm đã không còn xa lạ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến thực phẩm, tuy nhiên việc quá lạm dụng chất này làm đẹp, tăng sức hấp dẫn cho các loại thực phẩm sẽ mang đến nhiều tác hại xấu cho sức khỏe người dùng.Phẩm màu thực phẩm được xem là một chất phụ gia quan trọng nhưng nếu sử dụng không đúng cách, không đúng chủng loại cũng như liều lượng sẽ là tác nhân gây nên nhiều hệ lụy cho người dùng thực phẩm. Vậy tác hại của phẩm màu thực phẩm là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Tìm hiểu đôi nét về phẩm màu thực phẩm
Phẩm màu thực phẩm là một chất phụ gia thực phẩm có màu sắc rất đa dạng dùng để cải thiện về màu sắc cho các món ăn, các loại thực phẩm nhằm tăng thêm sự hấp dẫn, kích thích thị giác người xem.
Những loại phẩm màu thực phẩm được phép sử dụng khi nằm trong danh mục cho phép của bộ y tế, có liều lượng dưới mức giới hạn.
Tác hại của phẩm màu thực phẩm
Như được biết trên thực tế đối với các loại thực phẩm thì ngoài việc đánh giá về giá trị dinh dưỡng thì màu sắc là một phần không thể thiếu, những loại thực phẩm có màu sắc càng bắt mắt, càng sặc sỡ thì nguy dùng phẩm màu càng cao và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng càng cao.
Tác hại thường thấy nhất của phẩm màu thực phẩm
Việc sử dụng phẩm màu thực phẩm không nằm trong mục mà bộ y tế cho phép, tuy nhiên nếu dùng quá liều lượng sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng.
Một số tác hại của phẩm màu thực phẩm thường thấy như nổi mẩn đỏ, dị ứng, ngứa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng hoặc nguy hiểm hơn là có thể tử vong nếu như không được chữa trị kịp thời.
Tác hại phẩm màu thực phẩm, nguy cơ ung thư cao
Nếu như cơ thể người dùng hấp thụ được các chất phẩm màu thực phẩm với số lượng ít, thông thường sẽ không biểu hiện và bộc phát ra bên ngoài mà sẽ được tích tụ lại trong cơ thể và dần dần lâu ngày dẫn đến bệnh ung thư, sự biến đổi gen trong cơ thể con người.
Theo như nghiên cứu cho thấy tác hại của phẩm màu thực phẩm có nguy cơ rất cao bị ung thư não đặc biệt là sự ức chế, ngăn chặn sự phát triển của tế bào thần kinh.
Phẩm màu thực phẩm nguy cơ ngộ độc cấp tính
Ngộ độc cấp tính là tác hại của phẩm màu thực phẩm gây nên nếu dùng loại phẩm màu không nguyên chất, phẩm màu bị cấm sử dụng trong thực phẩm.
Phẩm màu thực phẩm làm suy giảm hệ miễn dịch
Một số chất phẩm màu thực phẩm khi sử dụng quá liều lượng hoặc đối với những phẩm màu không được sử dụng mà vô tình con người ăn vào sẽ gây ra hiện tượng khối u đối với hệ thống miễn dịch từ đó làm suy giảm và dần con người sẽ không còn khả năng miễn dịch.
Phẩm màu thực phẩm ảnh hưởng đến chức năng của phổi