Ứng dụng của chất làm đặc trong đời sống

Hiện nay trong các ngành công nghiệp, dược mỹ phẩm, thực phẩm không thể không nhắc tới các chất phụ gia. Chúng sẽ giúp cho sản phẩm đạt mong muốn và hiệu quả, chất lượng nhất định. Ngoài chất bảo quản, chất nhũ hóa không thể không kể đến chất làm đặc. Cùng tìm hiểu những ứng dụng của chất làm đặc trong đời sống hiện nay.

Chất làm đặc Konjac Gum

Một trong những chất làm đặc khá phổ biến hiện nay là Konjac Gum. Konjac Gum tồn tại ở dạng bột có màu trắng hoặc ngả vàng, không có mùi. Đặc biệt ở nhiệt độ môi trường bình thường thì konjac gum vẫn ổn định. Và ngay khi độ pH giảm xuống thì konjac gum vẫn không kết tủa.

Chất làm đặc Konjac Gum
Chất làm đặc Konjac Gum

Hiện nay konjac gum được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm. Bạn có thể thấy chúng được sử dụng trong sản xuất thạch rau câu, thạch 3 màu… Ngoài ra konjac gum cũng được sử dụng để sản xuất các loại thực phẩm chay. Hầu hết những sản phẩm tạo gel đều có mặt konjac gum.

Chất làm dày Carrageenan

Carrageenan cũng là một trong những chất làm dày, làm đặc được sử dụng phổ biến. Carrageenan được chiết xuất chủ yếu từ các loài rong đỏ, rong sụn. Bạn có thể thấy carrageenan được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm bởi chúng có tính chất làm dày, ổn định và tạo gel.

Chất làm đặc Carrageenan
Chất làm đặc Carrageenan

Cụ thể, carrageenan được sử dụng để làm chất phụ gia trong các sản phẩm sữa, thịt bởi chúng có tính liên kết cực tốt với các protein thực phẩm. Ngoài ra chúng cũng có mặt trong sản xuất các loại nước giải khát, hoặc bổ sung vào kem đánh răng để chống lại sự bào mòn trạng thái, sự tách lỏng để từ đó giúp sản phẩm có đặc tính tốt hơn. Ngoài ra carrageenan còn được sử dụng để sản xuất giấy, phim ảnh, các loại bánh…

Chất làm đặc Xanthan Gum

Xanthan Gum là một trong những chất làm dày phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Cụ thể Xanthan Gum được sử dụng nhiều trong sản xuất các loại nước sốt, thịt gia cầm, bánh mì, bánh kẹo, kem, đồ uống, các sản phẩm từ sữa… Xanthan Gum sẽ giúp ngăn ngừa sự tách dầu bằng cách ổn định hệ nhũ tương. Mặc dù vậy chúng vẫn không phải là chất nhũ hóa.

chất làm đặc Xanthan Gum
chất làm đặc Xanthan Gum

Các loại chất làm đặc hiện nay được sử dụng vô cùng rộng rãi và trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, chúng vẫn cần được sử dụng đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Hiện nay, các chất làm đặc Xanthan Gum, Konjac Gum, Carrageenan đều được cung cấp bởi Công ty Numeco – đơn vị uy tín chuyên phân phối các loại chất phụ gia chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo