Thông tin sản phẩm
Chất làm dày E415 (Xanthan gum ) thuộc nhóm chất ổn định là polysaccharide đường ngô đã lên men bởi chủng vi khuẩn có tên gọi Xanthomonas campestris, làm sạch bằng cách thu hồi với ethanol hoặc isopropanol, sấy khô và nghiền. Chất làm dày E415 có chứa D – glucose và D – mannose là các đơn vị hexose chiếm ưu thế, cùng với acid D – glucuronic và acid pyruvic, và được xử lý như muối Na, K hoặc Ca; các dung dịch của gôm xanthan trung tính(1).
– Tên hóa học: Xanthan gum
– Tên thương mại: Gôm Xanthan, cornstarch gum
– Mô tả: Dạng bột mịn màu trắng kem, không mùi, không vị
– Chỉ số quốc tế: E415 (INS 415)
– Công thức hóa học: C35H49O29
– Lĩnh vực: Phụ gia thực phẩm: Chất làm dày, chất ổn định, chất nhũ hóa, chất tạo đặc, tạo sánh cho sản phẩm.
– Độ tan: Tan trong nước ( ở nhiệt độ thường ); không tan trong ethanol
Ứng dụng thực tiễn chất làm dày E415
Mục đích sử dụng chất làm dày E415
– Chất làm dày xanthan gum là một tác nhân làm dày, tăng độ nhớt của thực phẩm
– Xanthan gum cũng hoạt động như một tác nhân chống lắng
– Chất làm dày E415 có thể kết hợp với các gum tự nhiên, được sử dụng để tạo thành gel có khả năng kháng thành phần có tính axit
– Xanthan gum có tính giữ nước, ngăn chặn sự vón cục trong suốt quá trình nhào bột và cải tiến sự đồng nhất của bột
– Ngoài các ứng dụng trong thực phẩm, chất ổn định E415 cũng được sử dụng trong ngành mỹ phẩm (kem, dầu gội), ngành dược, dầu khí,…(2)
– Thông thường, Xanthan Gum không được sử dụng riêng lẻ, nó thường được sử dụng kết hợp với các tác nhân tạo cấu trúc khác như pectin, locus bean gum, guar gum,…
Tỷ lệ sử dụng chất làm dày E415
– Đối tượng sử dụng và hàm lượng theo quy định tại Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm(3)
+ Sữa lên men (nguyên chất), không xử lý nhiệt sau lên men
+ Sữa lên men (nguyên chất), xử lý nhiệt sau lên men
+ Sữa đông tụ bằng renin (nguyên chất)
+ Cream thanh trùng (nguyên chất)
+ Cream tiệt trùng, xử lý nhiệt độ cao (UHT) kem trứng và kem đánh trứng, kem tách béo (nguyên chất)
+ Cà phê, sản phẩm tương tự cà phê, chè, đồ uống thảo dược và các loại đồ uống nóng từ ngũ cốc, không bao gồm đồ uống từ cacao
– Đối với các nhóm thực phẩm trên, việc sử dụng chất E415 phải tuân theo tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt)
Tác động của chất làm dày E415
– Nước sốt salad: Xanthan gum được dùng trong dầu trộn salad vì có độ nhớt và tính chất giả dẻo cao. Nó có thể ngăn tách dầu bằng cách ổn định nhũ tương. Mức độ sử dụng chất làm dày E415 và lượng dầu có trong sản phẩm có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau, có thể dùng lượng chất này để điều tiết chất kia.
– Các sản phẩm sữa và kem lạnh: đối với các sản phẩm này, nó hoạt động như một chất làm đặc và ổn định. Xanthan gum ngăn ngừa sự hình thành tinh thể băng, tạo sự ổn định tốt cho các sản phẩm kem khuấy trộn.
Quy cách đóng gói
Khối lượng: 25kg/thùng; 20kg/bao; 25kg/bao
Đóng gói: Bao PE dày, bao giấy Kraft đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm
Thời hạn sử dụng và bảo quản
– 02 năm kể từ ngày sản xuất (Ngày sản xuất và hạn sử dụng: Ghi trên bao bì sản phẩm).
– Bảo quản nơi khô, mát, tránh ẩm. Tránh lưu trữ, bảo quản với các vật liệu độc hại và sản phẩm hóa chất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.