Tổng quan về sử dụng chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm

Hầu hết trong các loại thực phẩm từ thành phẩm cho đến nguồn nguyên liệu đều có màu sắc nhất định nhằm tạo nên sự bắt mắt cho các món ăn. Chính vì vậy mà việc sử dụng chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm là không thể thiếu và rất quan trọng nhằm tạo nên các sản phẩm mới, cải thiện về màu sắc trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Vậy tổng quan về sử dụng chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm
Chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm

Tổng quan về sử dụng chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm

Thế nào là chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm?

Chất tạo màu được gọi chung là những chất nhuộm có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc nhân tạo để cho vào các thực phẩm nhằm tạo màu cho thực phẩm, tăng thêm màu sắc và tính thẩm mỹ, tăng thêm giá trị cho thực phẩm.

Phân loại chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm

Chất tạo màu tự nhiên
Chất tạo màu tự nhiên

Trong các thông tin tổng quan về sử dụng chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm không thể bỏ qua đặc điểm phân loại của chất tạo màu.

Chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm được chia làm nhiều loại khác nhau: chất tạo màu vô cơ, hữu cơ, chất tạo màu tự nhiên, tổng hợp, màu tổng hợp nhân tạo, chất tạo màu hòa tan và không hòa tan.

Tuy nhiên trên thực tế người ta thường phân biệt dựa theo bản chất và nguồn gốc là 2 loại chính là chất tạo màu tự nhiên và chất tạo màu nhân tạo.

Các dạng chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm

Chất tạo màu dạng bột
Chất tạo màu dạng bột

Trong tổng quan về sử dụng chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm thì có nhiều dạng khác nhau chẳng hạn như dạng nước, dạng bột hoặc dạng gel.

Trong đó đa số chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm tương đối rẻ tiền nên rất dễ mua và lựa chọn.

Chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm dùng để làm gì?

Chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm làm gia tăng màu sắc thực phẩm, đồng nhất màu sắc của thực phẩm tạo nên sự hấp dẫn cho các loại thực phẩm.

Chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm cũng làm cho thực phẩm phục hồi lại màu sắc ban đầu vốn có của nó kể cả khi trải qua các tác động như chế biến, bảo quản, gia nhiệt.

Hơn thế nữa, chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm còn giúp tạo được thói quen cho người dùng với những thực phẩm có màu sắc quen thuộc.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về sử dụng chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm, để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://numeco.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo